Tin tức   Tin thị trường

Hàng trăm ngàn lít dầu, hàng trăm tấn chất thải nguy hại bị bán ra ngoài

Đăng lúc: Thứ hai - 25/06/2012 13:27 - Người đăng bài viết: admin
Hàng trăm ngàn lít dầu, hàng trăm tấn chất thải nguy hại bị bán ra ngoài

Hàng trăm ngàn lít dầu, hàng trăm tấn chất thải nguy hại bị bán ra ngoài

Hàng trăm ngàn lít dầu, hàng trăm tấn chất thải nguy hại bị bán ra ngoài.Vụ việc trên đã được C36 khám phá qua chuyên án 277-T tiến hành điều tra tại các đơn vị thuộc EVN trong năm qua, gồm: Trung tâm thí nghiệm điện (thuộc Công ty điện lực tp. HCM) đã tiến hành đấu giá lô dầu biến thế đã qua sử dụng tới 119.973 lít có giá khởi điểm là 2 tỷ 833 triệu đồng và Công ty TNHHDV-TM Môi trường xanh (tại khu CN Lê Minh Xuân) trúng thầu với giá 2 tỷ 950 triệu đồng.

23 đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường khi đã bán gần 565 ngàn lít dầu biến thế (dầu cách điện) đã qua sử dụng và hàng trăm tấn chất thải nguy hại ra ngoài để tái sử dụng. Hơn nữa, chất polychlorinated biphenyls (PCBs) có trong dầu cách điện có độc tính cao, gây ô nhiễm vào nguồn nước, đất và không khí và gây nhiễm độc nguy hại cho người.

Vụ việc trên đã được C36 khám phá qua chuyên án 277-T tiến hành điều tra tại các đơn vị thuộc EVN trong năm qua, gồm: Trung tâm thí nghiệm điện (thuộc Công ty điện lực tp. HCM) đã tiến hành đấu giá lô dầu biến thế đã qua sử dụng tới 119.973 lít có giá khởi điểm là 2 tỷ 833 triệu đồng và Công ty TNHHDV-TM Môi trường xanh (tại khu CN Lê Minh Xuân) trúng thầu với giá 2 tỷ 950 triệu đồng. Công ty điện lực Hậu Giang cũng bán 3.320 lít dầu biến thế phế thải. Các đơn vị khác như: Công ty điện lực 2, Công ty TNHH một thành viên điện Phú Mỹ, Công ty truyền tải điện 4, Ban quản lý các công trình điện miền Nam... cũng không cần đánh giá tác động môi trường trong việc bán dầu thải có chứa độc tố ra ngoài, không tuân thủ các quy định quản lý chất thải nguy hại của EVN tại Công văn số 2623/CV-EVN - KHCN&MT ngày 28/5/2007 về công tác quản lý, tránh ô nhiễm, lây nhiễm PCBs.

Đánh giá về tác hại của độc tố do chất polychlorinated biphenyls có trong dầu cách điện, PGS.TS. Phạm Hữu Lý ở Viện Hóa học, thuộc Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam cho biết, đã có rất nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới về ảnh hưởng của các chất thải hữu cơ bền, mà điển hình là chất polychlorinated biphenyls trong dầu cách điện đối với con người. Các triệu chứng nhiễm độc cho người và động vật chủ yếu thường xuất hiện qua đường tiêu hóa và hô hấp, nhiễm độc ở mức độ cao và cấp tính sẽ gây bỏng da, trầy da, thay đổi cấu trúc của da và móng tay, thay đổi chức năng gan và hệ thống miễn dịch; ảnh hưởng đến hệ hô hấp, gây đau đầu, suy nhược thần kinh, hoa mắt, mất trí nhớ, hoảng loạn và bất lực. Nhiễm độc mạn tính với nồng độ polychlorinated bipheny dù nhỏ cũng dẫn đến phá hủy gan, rối loạn sinh sản và đặc biệt là biến đổi gen gây hàng loạt bệnh nguy hiểm như ung thư, quái thai, dị dạng và những vấn đề khác ảnh hưởng đến môi sinh, môi trường. Về mặt hóa học, polychlorinated biphenyls dễ bị ôxy hóa tạo thành các hợp chất vô cùng độc hại khác như dioxin hoặc các hợp chất furan.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin Tức

Sản phẩm VIP